ĐANG TẢI TRANG

Gõ từ khóa tìm kiếm

Doanh nghiệp Featured

Doanh nghiệp xây dựng ‘lao đao’

Chia sẻ

Thị trường bất động sản bão hòa từ cuối năm 2018 kéo theo nhu cầu về xây dựng sụt giảm, bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 tác động lớn đến tình hình sản xuất kinh doanh càng khiến các doanh nghiệp ngành xây dựng rơi vào tình cảnh “lao đao”.

Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình có mức lợi nhuận thấp kỷ lục trong quý đầu năm 2020 với 5,5 tỷ đồng. Ảnh: Lê Tiên

Công ty CP Xây dựng Coteccons  – doanh nghiệp xây dựng lớn nhất cả nước – không nằm ngoài tình cảnh chung. Quý I/2020, Công ty ghi nhận mức doanh thu thuần đạt 3.554 tỷ đồng, giảm hơn 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế tương ứng giảm 35% về mức 123 tỷ đồng.

Công ty cho biết, doanh thu quý I/2020 giảm là do những khó khăn chung của ngành xây dựng cùng tác động của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến tiến độ thi công các dự án. Bên cạnh đó, doanh thu tài chính giảm chủ yếu do lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn tại các ngân hàng giảm so với cùng kỳ năm 2019.

Một “ông lớn” khác trong ngành là Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình có mức lợi nhuận thấp kỷ lục trong quý đầu năm nay. Cụ thể, Công ty ghi nhận lợi nhuận đạt 5,5 tỷ đồng, giảm hơn 95% so với mức 120 tỷ đồng trong quý I/2019. Lợi nhuận của Công ty giảm sâu do doanh thu giảm 34% so với cùng kỳ 2019, xuống mức 2.442 tỷ đồng. Trong khi đó, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp chỉ giảm nhẹ và chi phí tài chính tăng 17%.

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cho biết, dịch Covid-19 tác động lớn đến nền kinh tế, gây ra sự trì hoãn của dòng vốn đầu tư, qua đó, tác động đến hoạt động xây dựng của Công ty. Bên cạnh đó, các vấn đề pháp lý từ chủ đầu tư vẫn là điểm nóng trong năm 2019 khiến nhiều dự án ngưng triển khai hoặc triển khai cầm chừng. Ngoài ra, nguồn cung căn hộ chào bán mới ra thị trường đang trong chiều hướng đi xuống từ 2018 đến nay.

Quý I/2020, Tổng công ty Xây dựng số 1 (CC1) ghi nhận doanh thu thuần đạt 1.213 tỷ đồng, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, giá vốn hàng bán chiếm tới 94% trong doanh thu thuần nên lãi gộp chỉ đạt 70,7 tỷ đồng, giảm 38,5% so với quý I/2019.

Ngoài ra, chi phí tài chính của Công ty cũng tăng gấp 2,6 lần cùng kỳ, chi phí quản lý doanh nghiệp tăng 11% lên mức 36,7 tỷ đồng, hoạt động liên doanh liên kết báo lỗ gần 8 tỷ đồng. Qua đó, Công ty lỗ ròng hơn 56 tỷ đồng trong quý I/2020, trong khi cùng kỳ năm trước lãi hơn 41 tỷ đồng. Công ty cho biết, đại dịch Covid-19 là nguyên nhân chính khiến nhiều công trình phải tạm dừng hoạt động, trong khi chi phí cố định vẫn phải chi trả.

Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành kinh doanh tụt dốc trong quý I/2020, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Ricons lại có kết quả khả quan hơn. Cụ thể, Công ty ghi nhận 1.092 tỷ đồng doanh thu trong quý đầu năm 2020, tăng hơn 10%; lợi nhuận sau thuế đạt 32,8 tỷ đồng, tương đương với cùng kỳ năm trước.

Theo báo cáo của Công ty CP Chứng khoán FPT, ngành xây dựng Việt Nam đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc với tốc độ tăng trưởng giảm dần, trong khi áp lực cạnh tranh gia tăng. Tới năm 2023, ngành xây dựng dự kiến tăng trưởng trung bình 7,1%/năm với động lực chính tới từ sản phẩm nhà không để ở. Ngược lại, xây dựng nhà ở và hạ tầng cơ sở dự kiến có mức tăng trưởng chậm trong giai đoạn này.

Trong khi đó, theo kết quả khảo sát xu hướng sản xuất kinh doanh ngành xây dựng trong quý I/2020 được Tổng cục Thống kê thực hiện, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong quý II/2020 được dự báo khả quan hơn. Trong đó, 53,1% số doanh nghiệp được khảo sát dự báo tình hình giữ ổn định và tốt hơn.

Nguồn: Đầu tư

0 0 votes
Article Rating
VN Build Forum Editor

VN Build Forum Editor

  • 1
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments