ĐANG TẢI TRANG

Gõ từ khóa tìm kiếm

Doanh nghiệp Featured

Nhu cầu bất động sản của các đơn vị cung cấp dịch vụ sức khỏe

Chia sẻ

Đang có cuộc cách mạng âm thầm trong việc cung cấp không gian cho dịch vụ chăm sóc y tế kỹ thuật số.

Khi dịch vụ chăm sóc sức khỏe đang tiếp nhận các công nghệ mới, bất động sản có vai trò trong sự thay đổi nhanh chóng này. Khi đại dịch gây áp lực lên việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, các cuộc hẹn khám sức khỏe định kỳ nhanh chóng được chuyển sang các giải pháp dịch vụ y tế từ xa và các nền tảng kỹ thuật số y tế.

Điều này có khả năng có những tác động lâu dài đối với cách thức cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và chăm sóc người cao tuổi cũng như bất động sản nơi dịch vụ trên được thực hiện.

Sự phát triển của dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa

Dịch vụ y tế từ xa là việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khi bệnh nhân và bên cung cấp dịch vụ cách xa nhau, đã gia tăng nhanh chóng khi xảy ra đại dịch. Bằng việc sử dụng dịch vụ điện tử, bên cung cấp dịch vụ có thể chẩn đoán và điều trị bệnh và các chấn thương, triển khai nghiên cứu và hỗ trợ đào tạo các chuyên gia y tế.

Ông Colin Rees Smith, Giám đốc bộ phận Hoạt động Thị trường Vốn của Savills cho rằng việc chuyển sang dịch vụ chăm sóc y tế từ xa có khả năng chỉ giảm các cuộc hẹn trực tiếp khoảng 15%, nhưng việc này vẫn sẽ có tác động.

Ông nói: “Có thể có các khu vực áp dụng việc sử dụng chung khu vực làm việc cho các nhân viên cho mức độ cao hơn đối với dịch vụ y tế từ xa và trao đổi qua email mà việc đó sẽ ảnh hưởng đến quy mô và số lượng phòng khám cần thiết”.

Tuy nhiên, ông không thấy không gian tổng thể cần thiết bị giảm sút. Thay vào đó, việc phẫu thuật sẽ lấp các khoảng trống bằng cách mang lại nhiều dịch vụ cộng đồng liên quan đến sức khỏe như các dịch vụ y tế về tâm thần.

Ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc Điều hành, Savills Việt Nam cho biết cuối năm 2015, Viettel đã giới thiệu giải pháp chăm sóc sức khỏe từ xa cho các bệnh viện trung ương ở miền Bắc, cung cấp dịch vụ tư vấn chẩn đoán quan trọng và nghiên cứu giáo dục y tế, nhưng không bao gồm điều trị.

Cuối năm 2020, Bộ Y tế triển khai mạng lưới tư vấn, hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa kết nối 1.000 cơ sở khám, chữa bệnh với gần 30 bệnh viện tuyến trung ương và tuyến cuối của Hà Nội và TP HCM.

“Việc mở rộng khám và chữa bệnh từ xa đóng một vai trò quan trọng trong quá trình cải cách của ngành y tế. Mở rộng cơ hội tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao tại tuyến y tế cơ sở. Bệnh nhân có thể được khám bệnh tại nhà đồng thời được bác sĩ tư vấn và điều trị thông qua các thiết bị điện tử thông minh”, ông Troy Griffiths nhận định.

Những đổi mới trong việc chẩn đoán và theo dõi từ xa

Trong khi tác động đối với bất động sản có vẻ ít trực tiếp hơn, tuy nhiên, đây vẫn là một yếu tố quan trọng cần xem xét. Với nhiều quốc gia có dân số già và thiếu người trẻ để chăm sóc những người lớn tuổi, công nghệ có thể giúp giảm thiểu tỷ lệ phụ thuộc hơn. Các thiết bị kỹ thuật số cho phép người cao tuổi có thể ở nhà lâu hơn, để lại chỗ ở cho các chuyên gia.

Bà Samantha Rowland, Trưởng phòng bộ phận Nhà ở cho người cao tuổi, Giám đốc Hoạt động Thị trường Vốn của Savills cho biết: “Đây là việc lựa chọn lối sống: mọi người thường muốn tự thân vận động hơn là bị một điều gì đó thúc ép. Nếu bạn có thể thu hẹp khoảng cách đó, bạn sẽ liên tục thành công”.

Điều đó nghĩa là, có những tác động đối với nguồn cung nhà ở. Nếu những người lớn tuổi có thể sống độc lập lâu hơn, thì cần phải chú trọng hơn đến việc cắt giảm quy mô. Bà Rowland cho rằng về mặt thực hiện các khu vực nghỉ hưu có dịch vụ Housing with care có thể đóng một vai trò nào đó và giải quyết tương tác xã hội mà cuộc sống độc lập không thể đáp ứng.

Theo dõi từ xa và các thiết bị có thể khiến thời gian ở viện dưỡng lão ngắn hơn và chỉ cần viện dưỡng lão khi nhu cầu của cư dân tăng lên. Điều này ảnh hưởng đến tính chất chung của không gian chăm sóc. Doanh thu của người dân có thể tăng cao, gây áp lực lên sự ổn định thu nhập và hiệu quả hoạt động các viện dưỡng lão, do đó làm tăng chi phí.

Nếu cân bằng bằng cách hướng tới những người dân có sức khỏe kém hơn, thì cũng sẽ có tác động đến các loại cơ sở vật chất được yêu cầu với nhu cầu lớn hơn đối với các mô hình hoạt động chuyên sâu hơn.

___________

Bài liên quan

Người dân chọn nhà theo tiêu chí nào hậu Covid-19?

0 0 votes
Article Rating
Thẻ
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments