ĐANG TẢI TRANG

Gõ từ khóa tìm kiếm

Featured Xây dựng

Sở Xây dựng TP.HCM: Thị trường bất động sản có nhiều diễn biến phức tạp

Chia sẻ

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, tình hình thị trường bất động sản TP.HCM thời gian vừa qua có nhiều thông tin đáng chú ý.

Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, trong thời gian gần đây, thị trường bất động sản TP.HCM có nhiều diễn biến phức tạp. Công an TP.HCM đã khởi tố nhiều vụ lừa đảo liên quan đến dự án đất nền, phân lô bán nền trái phép trên đất nông nghiệp, đất quy hoạch hay việc đồn thổi giá đất tăng chóng mặt ở TP.Thủ Đức, huyện Củ Chi…

Theo cơ quan này, hệ thống các quy định pháp luật còn bất cập, thiếu đồng bộ đã gây khó khăn trong việc đưa ra giải pháp ngăn chặn và xử lý những vi phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản, tiềm ẩn nguy cơ hình thành những điểm nóng, phức tạp.

Ảnh: Reatimes

Cụ thể, có những dự án chưa hoàn thành thủ tục pháp lý nhưng chủ đầu tư đã cho tiến hành đặt cọc, giữ chỗ, hứa mua hứa bán hoặc có trường hợp một căn hộ bán cho nhiều người. Nguyên nhân do quy định pháp luật về đầu tư, nhà ở, đất đai, quy hoạch đô thị chưa có sự thống nhất trong quá trình chuyển tiếp và ban hành.

Các chủ đầu tư hiện nay nhận tiền ứng trước, đặt cọc, thỏa thuận giữ chỗ cho khách hàng với số tiền rất lớn, có trường hợp chiếm 80% giá trị căn hộ. Các trường hợp giao kết hợp đồng dưới các hình thức đặt cọc, giữ chỗ, đăng ký… là phù hợp với pháp luật về dân sự.

Tuy nhiên, việc xác định mục đích sử dụng tiền đặt cọc của chủ đầu tư còn nhiều hạn chế, không thuộc quyền thẩm quyền của Sở Xây dựng, gây khó khăn trong việc xử lý phạm vi đối với chủ đầu tư trong hoạt động kinh doanh bất động sản.

Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP.HCM chỉ đạo các sở ngành tăng cường công tác tuyên truyền, công khai thông tin pháp lý các dự án nhằm phòng ngừa và ngăn chặn các hoạt động kinh doanh bất động sản trái pháp luật như: một căn hộ bán cho nhiều người; huy động vốn của khách hàng qua hình thức đặt cọc, giữ chỗ…

Cơ quan này kiến nghị ngành công an theo dõi sát sự phát triển của thị trường bất động sản; điều tra, xử lý các đối tượng cung cấp thông tin sai sự thật về các dự án bất động sản, các chủ đầu tư hoạt động vi phạm pháp luật đến mức phải xử lý hình sự… hoặc có dấu hiệu lừa đảo trong việc môi giới, giao dịch bất động sản.

___________

Sáu tháng đầu năm 2021, Sở Xây dựng TP.HCM đã xác nhận đủ điều kiện để huy động vốn sản phẩm hình thành trong tương lai cho 12 dự án với hơn 6.450 căn; trong đó, phân khúc cao cấp chiếm 55,9%, trung cấp chiếm 44,41% và không có căn hộ bình dân.

___________

Bài liên quan

TP.HCM: Sở Xây dựng và các địa phương không để sốt giá bất động sản

0 0 votes
Article Rating
Thẻ
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments