ĐANG TẢI TRANG

Gõ từ khóa tìm kiếm

Featured Xây dựng

Đất nền sáng cửa, chung cư khó tìm lại thời hoàng kim

Chia sẻ

Đất nền sẽ là xu hướng đầu tư chủ đạo trong vòng 3-5 năm tới bởi những lợi thế đặc thù, còn phân khúc chung cư có thể kéo nhà đầu tư trở lại.

Theo ông Trịnh Nguyên Tuấn Anh, Ủy viên thường vụ Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) phụ trách Đông Nam bộ, Chủ tịch King Broker Group, sở dĩ đất nền tiếp tục là xu hướng đầu tư chủ đạo trong vòng 3 – 5 năm tới là bởi “thời gian sản xuất” của đất nền phân lô chính quy tỷ lệ 1/500, đất phân lô của người dân ngắn, nên tỷ suất lợi nhuận mà nhà đầu tư thu về cao hơn hẳn so với các phân khúc khác như chung cư và bất động sản nghỉ dưỡng.

Ảnh minh họa

“Thời gian thực hiện các dự án chung cư và bất động sản nghỉ dưỡng mất tới 5 – 10 năm và có thể lâu hơn nếu trục trặc. Trong khi đó, dự án đất nền phân lô có thể cho ra lò trong vài tháng. Kể cả sau này chúng ta có chính sách siết tình trạng phân lô bán nền, thì thời gian triển khai dự án đất nền vẫn nhanh gọn hơn nhiều so với dự án chung cư”, ông Tuấn Anh nói.

Thêm vào đó, nguồn cung đất nền cũng dồi dào hơn và nhu cầu ở phân khúc này cũng lớn hơn, trong khi nguồn cung chung cư đang ách tắc vì pháp lý và khả năng đáp ứng quá nhỏ so với nhu cầu thực.

“Khoảng 10 triệu người có nguồn tiền nhàn rỗi và có khả năng trở thành nhà đầu tư bất động sản, trong khi đó, tổng cung thị trường thứ cấp đang rất ít. Có thể trong vài năm tới mới có một lứa dự án khác. Nhà đầu tư không thể chờ đợi dự án mới, nên trong giai đoạn hiện nay họ lựa chọn đầu tư những sản phẩm có sẵn và đất nền là phân khúc hợp khẩu vị”, đại diện King Broker Group nói thêm.

Chuyên gia này nhấn mạnh: “Ở thời điểm này, rất nhiều nhà đầu tư bất động sản, cả nhà đầu tư cá nhân lẫn ‘cá mập’ đang tranh thủ mua đất, họ đang tăng tốc mua vào, bởi nếu không nhanh thì không còn để mua. Hiện tượng này xảy ra ở cả nhà đầu tư có vài ngàn tỷ, vài trăm tỷ hay vài tỷ đồng”.

Về cơ bản, đầu tư đất nền hấp dẫn hơn là nhờ tỷ suất lợi nhuận cao hơn, thời gian đầu tư dự án ngắn, nhịp sóng tăng giá của đất nền ngắn hơn rất nhiều so với dự án chung cư hay bất động sản nghỉ dưỡng và nhà đầu tư đất nền có thể chốt lời sau 2 – 3 năm.

Trong khi phân khúc chung cư có sóng tăng giá chậm và ngắt quãng, thì sóng tăng giá của đất nền thường diễn biến tăng liên tục theo năm, thậm chí tăng theo điều chỉnh giá đất của địa phương.

“Đầu tư đất nền khoảng 2 tỷ đồng, nhà đầu tư có thể dùng đòn bẩy tài chính khoảng 70%, cộng với vốn sẵn có thì hoàn toàn có thể tham gia cuộc chơi. Hiện tượng chạy đua mua đất diễn ra trên thực tế là do nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính, nhất là các nhà đầu tư chuyên nghiệp có kiến thức. Với nguồn vốn trong tay 10 tỷ đồng, cộng với đòn bẩy tài chính, họ có thể đầu tư danh mục 50 tỷ đồng và có thể thu lợi nhuận hàng chục tỷ đồng hoặc hơn trong vòng vài năm”, ông Tuấn Anh cho biết.

Đối với xu hướng đầu tư chung cư, ông Nguyễn Hoàng Nam, Tổng giám đốc Công ty cổ phần G-Home vẫn kỳ vọng, dòng vốn đầu tư vào chung cư sẽ trở lại theo xu hướng đô thị hóa và nhu cầu nhà ở ngày càng cao.

Trước kia đầu tư chung cư cho thuê, nhà đầu tư có thể kiếm lời, nhất là tại thị trường Hà Nội và TP.HCM. Do đó, ông Nam tin rằng, Covid-19 lắng xuống và nút thắt nguồn cung chung cư được tháo gỡ, thì đầu tư vào chung cư sẽ được cải thiện khi giá cho thuê tăng lên, lợi nhuận trên vốn cao hơn.

Trong bối cảnh quỹ đất đô thị hạn hẹp, nguồn cung bị thắt chặt mà nhu cầu nhà ở lớn, thì xu hướng chung cư tăng giá là tất yếu. Đây là sẽ nhân tố kéo nhà đầu tư về phân khúc bất động sản này.

“Chúng ta thấy, trước khi Covid-19 xuất hiện, giá chung cư ở khu vực Vành đai 3 của Bắc Kinh (Trung Quốc) đã tăng gấp 10 lần trong vòng 10 năm qua. Thị trường Hà Nội và TP.HCM sẽ diễn biến tương tự. Đô thị lớn như Hà Nội với mật độ dân cư đông đúc, trong bối cảnh quỹ đất sắp hết, không ở chung cư thì ở đâu”, ông Nam nói.

Đồng quan điểm, ông Đinh Quang Tuấn, Phó tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc cho rằng, đi sau thị trường TP.HCM, nên giá chung cư tại Hà Nội trong vòng 2 – 3 năm tới còn tiếp tục tăng cao. Các dự án chung cư ở ngoại ô Hà Nội hiện neo giá khá cao, ở mức 30 – 35 triệu đồng/m2 sàn, nhưng nhà đầu tư vẫn đỏ mắt tìm kiếm.

Theo Đầu tư

0 0 votes
Article Rating
Thẻ
VN Build Forum Editor

VN Build Forum Editor

  • 1
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments