ĐANG TẢI TRANG

Gõ từ khóa tìm kiếm

Bất động sản Featured

Tốc độ tăng giá bất động sản của TP. Thủ Đức vượt khu trung tâm TP.HCM

Chia sẻ

Dù mới chỉ chấp thuận chủ trương nhưng thông tin về TP. Thủ Đức cũng đủ khiến sức nóng của nhà đất khu Đông tăng nhiệt, nhất là khu vực quận 2 và Thủ Đức.

Tại sự kiện công bố báo cáo thị trường quý 3/2020 của Batdongsan.com.vn, ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Trưởng bộ phận NCTT Batdongsan.com.vn nhận định, trong khi thị trường TP.HCM có phần giảm nhiệt do ảnh hưởng từ đợt dịch Covid-19 lần 2 và tháng Ngâu, giá và giao dịch nhà đất tại khu Đông có xu hướng tăng khi đề án TP. Thủ Đức được thông qua chủ trương đầu tư.

Cụ thể, tổng lượng tin rao bán BĐS tại khu Đông trong quý 3 vừa qua tăng cao nhất so với các khu vực khác. Hầu hết những dự án ghi nhận nhu cầu tìm kiếm cao tập trung ở các quận khu Đông, điển hình như Vinhomes Origami, Precia Thủ Thiêm, Saigon Avanue, Sarafi Khang Điền.

Những dự án mới thuộc các trung tâm thương mại/khu dân cư được quy hoạch bài bản tại Thành phố phía Đông được nhiều người mua săn đón và hình thành mức giá bán cao hơn. An Phú, Thủ Thiêm và Khu Công nghệ cao TP.HCM trở thành những khu vực trọng điểm ghi nhận nhu cầu tìm mua BĐS cao. Giá chào bán căn hộ tại 3 quận khu Đông trong quý 3/2020 tăng trung bình từ 1-2%, trong đó mức tăng giá quận 2 vào khoảng 2%, quận 9 tầm 1%, Thủ Đức có mức tăng từ 2,5% so với quý 2 trước đó.

hình ông Nguyễn quốc anh
Với lợi thế về diện tích và hạ tầng đồng bộ, thị trường khu Đông TP.HCM đang là khu vực có sức hút lớn với người mua nhà và dân đầu tư. 


Nếu so sánh giữa 3 quận khu Đông sẽ quy hoạch phát triển TP. Thủ Đức với vùng trung tâm còn lại của TP.HCM có thể thấy rõ, TP. Thủ Đức có diện tích lớn hơn 50% so với diện tích của khu trung tâm nhưng mật độ dân số hiện tại chỉ bằng 1/3. Điều này cho thấy, quỹ đất và tiềm năng gia tăng khu dân cư mới của TP. Thủ Đức là rất lớn. Lượng dự án đang triển khai tại khu Đông hiện rất cao (tầm 103 dự án) và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng trong tương lai.

Theo dữ liệu lớn (big data) của Batdongsan.com.vn, xét về biên độ tăng giá nhà đất, so sánh với cùng kỳ 2019, mức tăng giá chung cư ở các quận thuộc khu Đông vào khoảng 8% trong khi mức độ tăng giá căn hộ trung bình khu trung tâm TP.HCM chỉ 5%. Với loại hình nhà riêng, nhà phố, trong khi vùng trung tâm có giá nhà giảm 3% trong quý vừa qua vì tình hình dịch bệnh thì giá nhà riêng tại quận 2, quận 9 và Thủ Đức vẫn ghi nhận tăng gần 7% so với cùng kỳ.

Ông Nguyễn Ngọc Hiếu nhận định, việc Chính phủ đồng ý chủ trương thành lập TP. Thủ Đức đã đẩy mạnh tâm lý đầu tư ở khu vực này. Người có nhu cầu ở thực và nhà đầu tư thứ cấp sẽ lựa chọn những dự án căn hộ tại thành phố phía Đông nhờ vào sự kết nối giao thông thuận tiện với các khu vực trong thành phố cũng như với khu vực trung tâm TP.HCM. Tuy vậy, người mua nên cân nhắc thêm các yếu tố uy tín của chủ đầu tư, tình trạng pháp lý và tiến độ xây dựng của các dự án.

Khu Đông hiện là khu vực có cả nhu cầu giao dịch và biên độ tăng giá nhà cao nhất thị trường TP.HCM.


Trong giai đoạn 2020-2025, nguồn cung chào bán mới tại TP. Thủ Đức sẽ khá dồi dào, với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 11,5%, tương đương 15.000-16.000 căn hộ mới mỗi năm. Đây là con số vượt trội so với tốc độ tăng trưởng nguồn cung tại khu Nam (4,6%) và khu Tây (5,3%). Tuy nhiên, với nguồn cung mới dồi dào trong tương lai, thị trường sẽ chịu nhiều sự cạnh tranh hơn, người mua cũng sẽ đòi hỏi cao hơn.

Ông Nguyễn Quốc Anh, P.TGĐ Batdongsan.com.vn cho rằng, sự phát triển của thành phố phía Đông sẽ không chỉ tác động tới BĐS của TP.HCM mà còn ảnh hưởng đến đô thị vệ tinh là Bình Dương và Đồng Nai. Đây sẽ là tín hiệu rất tốt cho thị trường BĐS khu Đông, trên nền tảng sẵn có tiềm năng.

Ông Quốc Anh cũng nhìn nhận, song song với thông tin quy hoạch luôn là biến động giá nhà đất. Đây là động bình thường của thị trường. Tuy nhiên không loại trừ khả năng thổi giá BĐS quá cao ở những khu vực được dự kiến là trung tâm thành phố. Ngoài ra tình trạng ăn theo quy hoạch cũng sẽ gây nên những hệ lụy về giá BĐS. Vậy nên nhà đầu tư không nên vội vàng mà cần tính toán hướng đi dài hạn.

Nguồn: Bất động sản

0 0 votes
Article Rating
VN Build Forum Editor

VN Build Forum Editor

  • 1
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments