ĐANG TẢI TRANG

Gõ từ khóa tìm kiếm

Doanh nghiệp Featured

Xây dựng kênh thông tin chuyên biệt về 1.000 doanh nghiệp quy mô lớn

Chia sẻ

Tổng cục Thống kê đang lên kế hoạch xây dựng trang thông tin điện tử thu thập thông tin của khoảng 1.000 doanh nghiệp quy mô lớn.

Theo bà Chu Thị Hải Vân, Phó vụ trưởng Vụ Thống kê Công nghiệp và Xây dựng (Tổng cục Thống kê), đây là những thông tin, dữ liệu quan trọng giúp cơ quan quản lý nhà nước nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh; nghiên cứu, kịp thời ban hành chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp…

Bà Chu Thị Hải Vân, Phó vụ trưởng Vụ Thống kê Công nghiệp và Xây dựng (Tổng cục Thống kê).

Thưa bà, từ năm 2019, Tổng cục Thống kê đã thu thập, biên soạn, tổng hợp và công bố Sách trắng Doanh nghiệp hàng năm. Việc xây dựng website chuyên biệt về 1.000 doanh nghiệp quy mô lớn có thực sự cần thiết không?

Sách trắng Doanh nghiệp Việt Nam được biên soạn trên cơ sở thông tin của toàn bộ doanh nghiệp, cung cấp nguồn thông tin phong phú, quan trọng, giúp cơ quan quản lý nhà nước các cấp hoạch định chính sách phát triển doanh nghiệp ngắn hạn và dài hạn trên phạm vi cả nước và các địa phương.

Tuy nhiên, do được biên soạn và công bố mỗi năm một lần, nên thông tin từ Sách trắng Doanh nghiệp có độ trễ về thời gian (sau khoảng một năm mới có kết quả công bố của năm trước) và không cung cấp các thông tin dự báo cho thời gian tiếp theo.

Vì vậy, Tổng cục Thống kê dự kiến triển khai xây dựng trang thông tin điện tử định kỳ thu thập, tổng hợp thông tin mang tính dự báo cho thời gian tới (quý, 6 tháng) đối với bộ phận doanh nghiệp có quy mô hàng đầu của nền kinh tế (khoảng 1.000 doanh nghiệp), giúp Chính phủ, các cấp, các ngành có thêm thông tin nhanh, mang tính cảnh báo để xây dựng, điều chỉnh chính sách, mục tiêu tăng trưởng kinh tế của cả nước và các địa phương.

Trang thông tin điện tử này dự kiến thu thập những thông tin gì, thưa bà?

Dự kiến, bước đầu có 4 nhóm thông tin cần thu thập và công bố, gồm nhóm thông tin nhận dạng đơn vị cung cấp thông tin (loại hình doanh nghiệp, ngành sản xuất, kinh doanh…); kế hoạch sản xuất, kinh doanh; một số chỉ tiêu về thực hiện kế hoạch (lao động, vốn đầu tư, kết quả hoạt động, năng lực mới tăng…); và xu hướng sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới (lao động, đơn hàng, đơn hàng xuất khẩu, tiêu thụ sản phẩm dịch vụ, doanh thu…).

Tổng cục Thống kê sẽ ứng dụng công nghệ hiện đại trong việc thu thập thông tin trên cơ sở xây dựng web-form. Thay vì thu thập thông tin bằng phương pháp truyền thống, chúng tôi sẽ tiến hành bằng hình thức trực tuyến, sử dụng bảng hỏi web-form để doanh nghiệp tự cung cấp thông tin trên trang web theo định kỳ.

Sau khi doanh nghiệp cung cấp thông tin, Tổng cục Thống kê sẽ tổng hợp, biên soạn và công bố kết quả định kỳ hàng quý. Kết quả khảo sát dự kiến được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Tổng cục Thống kê, Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Cổng thông tin điện tử Chính phủ.

Việc xác định những doanh nghiệp đưa vào website này dự kiến căn cứ trên doanh thu, nhưng quy mô về doanh thu của mỗi ngành kinh tế rất khác nhau. Vậy lấy doanh thu làm tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp liệu có khách quan, thưa bà?

Tôi cho rằng, căn cứ theo tiêu chí doanh thu là phù hợp, vì chỉ tiêu doanh thu của doanh nghiệp là thông tin quan trọng để xác định kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh.

1.000 doanh nghiệp được chọn mẫu sẽ phải đại diện cho các ngành kinh tế trọng điểm của cả nước. Chúng tôi sẽ căn cứ theo từng ngành kinh tế cụ thể, mức độ quan trọng, mức độ đóng góp vào tăng trưởng kinh tế để có thể chọn doanh nghiệp đại diện cho ngành kinh tế cấp 1, hoặc ngành kinh tế cấp 2 trong Hệ thống Ngành kinh tế Việt Nam (VSIC 2018). Đồng thời, số doanh nghiệp được chọn trong các ngành kinh tế cũng phải kết hợp tiêu chí loại hình doanh nghiệp (nhà nước, ngoài nhà nước, đầu tư trực tiếp nước ngoài).

Quy mô doanh thu của doanh nghiệp luôn có sự thay đổi (tăng hoặc giảm). Vì vậy, chúng tôi sẽ nghiên cứu để việc chọn mẫu, thay mẫu và bổ sung mẫu điều tra khoa học, đáp ứng yêu cầu và mục tiêu của trang.

Bà dự báo thế nào về sự hợp tác của các doanh nghiệp với cơ quan thống kê trong việc cung cấp thông tin cho trang thông tin điện tử này?

Tôi tin tưởng, doanh nghiệp sẽ hợp tác, nhiệt tình cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời cho ngành thống kê hàng quý, vì những lý do sau.

Thứ nhất, trang thông tin điện tử này được triển khai không chỉ nhằm mục đích phục vụ quản lý, điều hành của các cơ quan nhà nước, vì sự phát triển của nền kinh tế, mà còn nhằm phục vụ chính cộng đồng doanh nghiệp.

Thứ hai, các doanh nghiệp tham gia sẽ được tuyệt đối bảo mật thông tin theo quy định của Luật Thống kê. Đặc biệt, doanh nghiệp tham gia sẽ được hưởng một số quyền lợi như được quyền khai thác triệt để kết quả của Trang thông tin điện tử như số liệu tổng hợp, báo cáo phân tích, dự báo xu hướng sản xuất, kinh doanh của toàn bộ nền kinh tế, của ngành, lĩnh vực doanh nghiệp đang kinh doanh…

Nguồn: Đầu tư

0 0 votes
Article Rating
VN Build Forum Editor

VN Build Forum Editor

  • 1
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments