ĐANG TẢI TRANG

Gõ từ khóa tìm kiếm

Doanh nghiệp Featured

Công ty CP Phú Yên xây nhà máy điện mặt trời lớn nhất Việt Nam

Chia sẻ

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa ký kết cho Công ty Cổ phần Phú Yên vay 186 triệu USD để xây dựng và vận hành nhà máy điện mặt trời có công suất 257 MW tại xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên.

Theo ADB, đây là một trong những khoản vay hợp vốn (khoản vay loại B) lớn nhất được huy động ở Việt Nam. Các ngân hàng thương mại tham gia bao gồm: Ngân hàng Bangkok, Kasikorn, Kiatnakin, Standard Chartered và Ngân hàng Công thương Trung Quốc.

Đây còn là khoản vay được chứng nhận xanh đầu tiên của Việt Nam. Chứng nhận xanh do tổ chức Sáng kiến Trái phiếu Khí hậu chứng nhận.

Các khoản vay xanh được sử dụng để tài trợ cho những dự án mới hoặc đang được thực hiện giúp mang lại lợi ích cho môi trường hoặc khí hậu.

Ông Jackie B. Surtani, Trưởng Ban Tài chính Cơ sở hạ tầng khu vực Đông Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương thuộc Vụ Nghiệp vụ Khu vực tư nhân của ADB nhận định: “Dự án này sẽ hỗ trợ sự gia tăng nhanh chóng công suất điện mặt trời ở Việt Nam, thúc đẩy các mục tiêu tăng trưởng các-bon thấp của đất nước. Chúng tôi hy vọng rằng dự án này sẽ tạo đà cho nguồn tài trợ lớn hơn nữa từ các ngân hàng thương mại cho lĩnh vực năng lượng tái tạo.”

Nhà máy tại Hòa Hội là dự án nhà máy điện mặt trời lớn nhất tại Việt Nam, là một trong những dự án điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á. Dự án giúp giảm phát thải 123.000 tấn khí các-bon đi-ô-xít mỗi năm.

Nhà máy điện này đáp ứng trực tiếp nhu cầu điện năng của thành phố Quảng Ngãi và Nha Trang cùng các khu vực lân cận.

CTCP Phú Yên thuộc sở hữu của Công ty TNHH B.Grimm Power và Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Thành Việt Nam (TTVN).

Chủ tịch TTVN, ông Đặng Trung Kiên cho biết: “Trường Thành Việt Nam đã hợp tác tốt đẹp với B.Grimm ngay từ ngày đầu tiên nhằm đạt được chứng chỉ vận hành thương mại cho nhà máy trong một khoảng thời gian ngắn, để tham gia góp phần vào các mục tiêu an ninh năng lượng của Việt Nam. Chúng tôi rất vui mừng khi thấy dự án vận hành rất tốt, và đánh giá cao quan hệ đối tác và sự hỗ trợ từ ADB cùng các bên cho vay thương mại tham gia dự án. Khoản vay này là dấu mốc tài trợ quan trọng này trong thị trường năng lượng tái tạo của Việt Nam”.

Chủ tịch B.Grimm Power, bà Preeyanart Soontornwat, chia sẻ: “Giao dịch này sẽ hỗ trợ việc phát triển năng lượng xanh và bền vững ở Việt Nam và giúp thúc đẩy thị trường vốn vay xanh ở Đông Nam Á. Dự án này là minh chứng tiếp theo cho việc áp dụng các thông lệ quốc tế tốt nhất của B.Grimm, và giao dịch xanh mang tính biểu tượng này là bằng chứng cho thấy sự chú trọng của chúng tôi tới kinh doanh bền vững”.

___________________

Được thành lập năm 1993, B.Grimm Power là một
trong những nhà sản xuất điện tư nhân lớn nhất của Thái Lan,
với tổng công suất đạt 2,9 GW, bao gồm 24 nhà máy điện mặt trời.
B.Grimm Power thuộc Tập đoàn B.Grimm,
với lịch sử 142 năm hoạt động kinh doanh tại Thái Lan.

TTVN được thành lập năm 2012 và tham gia đầu tư vào
năng lượng sạch ở Việt Nam. Công ty có cổ phần tại
3 nhà máy điện mặt trời đang vận hành, với tổng công suất
357 MW, và cũng đang triển khai các dự án điện gió
và điện mặt trời trên mái nhà.

___________________

Phước Bình

 

0 0 votes
Article Rating
Thẻ
VN Build Forum Editor

VN Build Forum Editor

  • 1
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments