ĐANG TẢI TRANG

Gõ từ khóa tìm kiếm

Bất động sản Featured

Văn phòng chia sẻ co-working space nóng lại sau dịch Covid

Chia sẻ

> 8 văn phòng co-working space giá tốt ở TP.HCM

Thị trường văn phòng theo mô hình chia sẻ co-working space đang nóng trở lại ở Việt Nam, trong bối cảnh nhu cầu thuê văn phòng làm việc tăng lên sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

Tiết kiệm 90% chi phí so với văn phòng truyền thống

Văn phòng chia sẻ co-working space là mô hình khá quen thuộc trong vài năm gần đây ở các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng… Nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ này xuất hiện, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty nhiều người trẻ, tư duy hiện đại.

Mô hình co-working space rất phù hợp với người trẻ.

Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát ở Việt Nam, nhu cầu dịch vụ này tăng lên do các doanh nghiệp đón nhân sự trở lại hoặc thuê thêm người, cần không gian làm việc tiết kiệm chi phí nhất. Mô hình này giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ có không gian làm việc phù hợp về cơ sở hạ tầng lẫn thiết kế.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, cho rằng thị trường văn phòng có thể được định hình nhờ các xu hướng mới sau dịch. Khách thuê đề cao không gian làm việc linh hoạt hơn hoặc phân bổ nhân sự ra các văn phòng ở nhiều khu vực khác nhau. Do đó, sau dịch, nhiều công ty chuyển sang xu hướng thuê văn phòng chia sẻ, để có thể linh động trong việc bố trí nhân sự, mở rộng không gian, tiết giảm chi phí.

Co-working space là phương án tối ưu, phù hợp tình thế được nhiều đơn vị chọn, đặc biệt là các công ty ít nhân sự và thuê văn phòng theo tháng. Thông thường, các doanh nghiệp thuê văn phòng phải ký hợp đồng một vài năm, chi phí trung bình cho chỗ ngồi cố định khoảng 3 triệu đồng/người/tháng.

Trong khi đó, với mô hình văn phòng chia sẻ, thuê chỗ ngồi linh động, chỉ tốn khoảng 1 triệu đồng/người/tháng. Theo tính toán, khách thuê có thể tiết kiệm tới 90% chi phí nếu chuyển từ không gian văn phòng truyền thống sang hình thức co-working space.

Dạng văn phòng này cho phép sử dụng chung các khu vực và trang thiết bị để tiết kiệm chi phí, nhưng từng doanh nghiệp ở đó vẫn có không gian độc lập và riêng biệt để làm việc, sinh hoạt. Co-working space còn là nơi để các đơn vị hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, trao đổi công việc, hợp tác kinh doanh.

Giúp nhân viên làm việc sáng tạo, năng suất cao

Dù co-working space hiện có tốc độ tăng trưởng chỉ khoảng 10%, nhưng nhiều chuyên gia dự đoán mô hình này có thể trở thành xu hướng mới trong thời gian gần.

Mô hình văn phòng chia sẻ phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ lẫn người làm việc tự do.

Không chỉ phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, co-working space còn là lựa chọn của những người làm việc tự do. Thay vì làm việc tại nhà hoặc quán cà phê, nhà hàng, thư viện…, người làm freelancer giờ có thêm tiện ích phù hợp.

Văn phòng chia sẻ đem lại không gian làm việc chuyên nghiệp cho những người làm tự do, không bị làm phiền như khi làm việc ở nhà hay ngồi quán cà phê. Co-working space giúp dân freelancer có cảm giác như ở văn phòng riêng, đồng thời không quá biệt lập hay cô độc như khi làm việc ở nhà. Ngoài ra, họ còn có thêm cơ hội giao lưu, hợp tác mới với những đơn vị cùng thuê chung văn phòng.

Theo các chuyên gia, mô hình văn phòng chia sẻ giúp nhân viên làm việc sáng tạo, năng suất cao hơn so với trong môi trường văn phòng truyền thống. Họ có cơ hội giao lưu, làm quen, mở rộng mối quan hệ, nâng cao kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm nhiều hơn.

Theo một nghiên cứu của Harvard Business Review, 89% người được hỏi cảm thấy hạnh phúc hơn kể từ khi tham gia không gian làm việc chung; 82% nói rằng co-working space đã mở rộng mạng lưới công việc của họ.

Ngay cả khi nhân viên không phải là người hướng ngoại, thích tương tác, với mô hình văn phòng chia sẻ, họ cũng có không gian làm việc năng động, sáng tạo. Hầu hết các tổ hợp co-working space hiện nay đều phục vụ bàn trà, cà phê, bánh trái,… miễn phí, phù hợp với dân công sở.

Xuân Đồng

0 0 votes
Article Rating
Thẻ
VN Build Forum Editor

VN Build Forum Editor

  • 1
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments