ĐANG TẢI TRANG

Gõ từ khóa tìm kiếm

Doanh nghiệp Featured

Các nhà phát triển bất động sản công nghiệp sẽ bội thu trong năm nay

Chia sẻ

Theo báo cáo mới nhất từ Savills Việt Nam, bất chấp những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tới nền kinh tế nói chung, thị trường đất công nghiệp, bất động sản công nghiệp vẫn đang trên đà tăng trưởng.

Mặt bằng chi phí thuê đất khu công nghiệp được ghi nhận đã tăng cao và trở thành điểm sáng hiếm hoi trong tình hình thị trường hiện tại. Với nguồn cung hạn chế tại các phân khúc khác như nhà ở thương mại, văn phòng, bán lẻ… bất động sản công nghiệp đang được các nhà đầu tư trong và ngoài nước săn đón, từ đó tạo ra đòn bẩy khiến chi phí thuê bất động sản công nghiệp leo thang.

Ngay từ đầu năm, nhiều dự báo cho rằng 2021 sẽ là “năm bội thu” của những nhà phát triển bất động sản công nghiệp đã nắm trong tay quỹ đất lớn. Bởi lẽ, so với mặt bằng chung của thế giới, Việt Nam vẫn được đánh giá là quốc gia kiểm soát dịch bệnh tốt, đồng thời còn được hưởng lợi từ làn sóng chuyển dịch đầu tư khỏi Trung Quốc. Vì thế, nhu cầu sử dụng bất động sản khu công nghiệp tăng cao, kéo theo kết quả kinh doanh của một số doanh nghiệp trong ngành này trong quý 1 vừa qua cũng tốt hơn.

Bất động sản công nghiệp vẫn trên đà tăng trưởng

Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc – CTCP (KBC) công bố báo cáo tài chính (BCTC) hợp nhất quý 1/2021 với doanh thu 2.002 tỉ đồng, gấp gần 4 lần so với quý 1/2020. Trong đó, doanh thu cho thuê đất và chuyển nhượng bất động sản chiếm hơn 1.904 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm trước đó.

Đây là mức lãi kỷ lục tính theo quý mà KBC đạt được, và cũng là quý mà chỉ số kinh doanh của doanh nghiệp tiếp tục tăng trưởng, tiếp nối đà của năm 2020, đến từ việc doanh nghiệp điều chỉnh cập nhật tăng giá vốn cho khu công nghiệp.

Hay Sonadezi (SNZ) công bố doanh thu quí 1 đạt 1.266 tỉ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ. Trong đó riêng mảng kinh doanh khu công nghiệp đạt hơn 365 tỷ đồng. Ngoài ra, các doanh nghiệp khác thuộc nhóm ngành bất động sản khu công nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng cao trong cùng thời gian trên còn có Tân Tạo (ITA), IJC và Nam Tân Uyên (NTC).

Bùng nổ nguồn cầu tại nhiều địa phương

Theo đánh giá của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản công nghiệp đang chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ về nguồn cầu tại nhiều tỉnh, thành phố, tiêu biểu như: Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Định, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Giang…

Với 260 khu công nghiệp đang hoạt động và 75 khu công nghiệp đang xây dựng, tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp Việt Nam đạt bình quân trên 70%; giá thuê nhà xưởng bình quân trên cả nước khoảng 60 – 80 nghìn đồng/m2 và giá mua đất khu công nghiệp đã có hạ tầng giao động từ 3 – 5triệu đồng/m2.

Focus Economics cũng dự báo tăng trưởng bình quân của kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021-2025 sẽ đạt 6,7%, xếp thứ 4/130 quốc gia có mức tăng trưởng kinh tế cao nhất thế giới. Được thúc đẩy bởi môi trường chính trị ổn định, chi phí lao động thấp và lực lượng lao động tương đối có tay nghề cao, Việt Nam đã rất thành công trong việc thu hút vốn FDI, đặc biệt là vào các lĩnh vực hàng may mặc và điện tử.

Ấn phẩm này cũng đánh giá Việt Nam là một địa điểm hấp dẫn đối với các công ty muốn chuyển khỏi Trung Quốc do đột thương chiến Mỹ – Trung và một loạt các thỏa thuận thương mại đã được ký nhằm thúc đẩy khả năng tiếp cận thị trường cho hàng hóa của mình, bao gồm RCEP và FTA với Liên minh châu Âu.

Theo ông Troy Griffiths – Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam, khi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, nhiều công ty đã áp dụng mô hình Trung Quốc + 1 nhằm tìm kiếm địa điểm mới để đa dạng hóa và đảm bảo nguồn cung.

Với vị trí liền kề Trung Quốc, cũng như hội tụ nhiều lợi thế chiến lược, đặc biệt là chi phí thuê bất động sản công nghiệp rất cạnh tranh, Việt Nam đang được nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước quan tâm và xem như một điểm đến thay thế cho Trung Quốc. Cũng theo ông Troy, bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục là “đứa con cưng” của ngành bất động sản nói chung, với nhu cầu cao và hoạt động thị trường vốn gia tăng.

___________

Bài liên quan

Bất động sản công nghiệp chuyển động mạnh giữa làn sóng Covid-19

0 0 votes
Article Rating
Thẻ
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments