ĐANG TẢI TRANG

Gõ từ khóa tìm kiếm

Bất động sản Featured

Văn phòng cho thuê, mặt bằng thương mại vẫn gặp khó

Chia sẻ

Thông tin đáng chú về tình hình bất động sản thời gian qua: Do ảnh hưởng dịch bệnh, phân khúc văn phòng cho thuê thiệt hại nặng, mặt bằng thương mại không có nguồn cung mới, khách sạn, khu du lịch nghỉ dưỡng hầu như tê liệt.

Giá văn phòng cho thuê giảm nhẹ

Trên thị trường văn phòng cho thuê, phân khúc hạng A gần như không bị ảnh hưởng, không có biến động nhiều nhưng phân khúc hạng B, C – doanh nghiệp trả mặt bằng ước chiếm 30%.

Nhiều chủ đầu tư giảm nhẹ giá thuê và nhiều tòa nhà chấp nhận thương lượng thêm nhằm giảm bớt áp lực tài chính cho khách thuê mới trong bối cảnh dịch bệnh.

Văn phòng cho thuê chịu thiệt hại nặng trong dịch. Ảnh minh họa

Do thiệt hại nặng từ quý III nên bước sang quý IV, phân khúc này chỉ có thể phục hồi khi xã hội “bình thường mới” hoàn toàn, nền kinh tế bắt nhịp trở lại.

Giá cho thuê văn phòng bình quân toàn thị trường trong quý III giảm nhẹ so với quý trước (giảm 1-2%), giá thuê trung bình ở mức 31 USD/m2/tháng, tương đương 705.000 đồng/m2/tháng.

Cụ thể, tại Hà Nội, giá thuê thị trường hạng A ghi nhận ở mức 26,9 USD/m2/tháng (khoảng 612.000 VNĐ/m2/tháng) và giá thuê thị trường hạng B ghi nhận ở mức 14 USD/m2/tháng (khoảng 318.000 VNĐ/m2/tháng).

Tại TP.HCM, giá thuê thị trường hạng A ghi nhận ở mức 41,7 USD/m2/tháng (khoảng 949.000 VNĐ/m2/tháng) và giá thuê thị trường hạng B ghi nhận ở mức 25,1 USD/m2/tháng (khoảng 571.000 VNĐ/m2/tháng).

Mặt bằng thương mại không có nguồn cung mới

Trong quý III, do ảnh hưởng của dịch bệnh, mặt bằng nhà phố thương mại đã đóng cửa nhiều, các trung tâm thương mại phải chấp nhận giảm giá thuê. Shophouse ở khu vực trung tâm và các trục đường chính cũng đối mặt với tình trạng đóng cửa hoặc chuyển đổi mô hình kinh doanh.

Giá thuê mặt bằng tiếp tục được điều chỉnh giảm. Không chỉ “đóng băng” về nguồn cung, thị trường bất động sản bán lẻ ở những đô thị lớn còn chứng kiến đà giảm của giá thuê mặt bằng.

Đối với các trung tâm thương mại, giá thuê hiện ghi nhận giảm nhiều nhất tại khu vực tầng một với giá dao động khoảng 5 – 10% so với trước dịch. Tính chung tất cả các tầng thuê, giá thuê chỉ giảm nhẹ khoảng 2 – 3%.

Giá thuê trung bình tầng trệt trung tâm thương mại trong quý III tại Hà Nội đạt mức 41 USD/m2/tháng (tương đương 943.000 đồng). Ngoài ra, nhiều chủ đầu tư trì hoãn việc khai trương, khiến thị trường bất động sản bán lẻ không thể đón nhận thêm nguồn cung mặt bằng trung tâm thương mại mới.

Khách sạn, khu du lịch nghỉ dưỡng hầu như tê liệt

Trong thời gian qua, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng được xem là một trong những phân khúc chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do ảnh hưởng dịch bệnh. Hầu hết các hoạt động tê liệt vì giãn cách xã hội. Nhiều cơ sở du lịch không có doanh thu.

Tuy nhiên, các dự án phát triển bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng vẫn cho thấy những dấu hiệu khả quan, đặc biệt là các sản phẩm có pháp lý đầy đủ, rõ ràng, đáp ứng được các điều kiện và tiêu chuẩn về môi trường du lịch, nghỉ dưỡng, được đầu tư tốt về hạ tầng, vị trí giao thông thuận lợi và được đầu tư bởi các chủ đầu tư có uy tín cao trên thị trường.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư vẫn luôn tin tưởng vào sự phát triển kinh tế du lịch ở Việt Nam sẽ phát triển trở lại và hoạt động đi lại, du lịch được mở cửa lại trong thời gian tới.

___________

Bài liên quan

Các sàn giao dịch bất động sản gặp nhiều khó khăn

0 0 votes
Article Rating
Thẻ
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments