ĐANG TẢI TRANG

Gõ từ khóa tìm kiếm

Doanh nhân Featured

5 ưu tiên trong quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp bất động sản

Chia sẻ

Ứng dụng số hoá quy trình tái thiết, vận hành đóng vai trò then chốt để mở cửa trong thời kỳ bình thường xanh – sống chung với đại dịch và phục hồi của doanh nghiệp bất động sản.

Tuy nhiên, với các đặc tính đặc thù, ngành này cũng cần xác định những xu hướng riêng.

Ông Trần Tịnh Minh Triết – Giám đốc giải pháp SAP khu vực Đông Nam Á

Thứ nhất, ngành phát triển bất động sản là ngành kinh doanh phức tạp, là ngành không chỉ phát triển một sản phẩm mà là phát triển một hệ sinh thái, tạo ra giải phát sóng cho cư dân và khách hàng. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải liên kết toàn bộ dữ liệu để tạo thành một chuỗi giá trị. Việc này doanh nghiệp có thể kết hợp nhiều nguồn lực khác nhau để xây dựng một chuỗi giá trị cho cư dân.

Xu hướng thứ hai liên quan đến vấn đề về con người. Tất cả hệ sinh thái được xây dựng phải dựa trên một hệ sinh thái khác là hệ sinh thái của tài năng và kinh nghiệm.

Những tài năng và phát triển kinh nghiệm cho nhân sự là một điều rất khó cho doanh nghiệp trong phát triển kinh doanh bất động sản. Nhưng điều khó hơn là làm sao để tự động hóa tất cả các quy trình và các hoạt động lặp đi lặp lại nhằm giải phóng trí lực và thời gian cho nhân sự tập trung vào sáng tạo tạo ra những sản phẩm mới cho khách hàng.

Xu hướng thứ ba là xu hướng về hiệu năng và hiệu quả của công việc. Một doanh nghiệp bất động sản cần phải xây dựng một hệ sinh thái của các nhà cung cấp, nhà thầu, nhà thầu phụ khác nhau. Các đối tác này có thể lên tới cả ngàn, cả trăm ngàn nhà cung cấp, nhà thầu nhà, thầu phụ. Vậy làm thế nào để kết nối họ với nhau để có thể đáp ứng, cung ứng và cùng với doanh nghiệp thay đổi một cách nhanh chóng đáp ứng nhu cầu kinh doanh của thị trường.

Dựa trên ba xu hướng này, các doanh nghiệp bất động sản trong vùng và trên thế giới thường có 5 ưu tiên về chiến lược.

Ưu tiên số 1 còn gọi là chuyên môn và bí quyết kinh doanh

Một doanh nghiệp bất động sản cần đưa bí quyết vận hành và chuyên môn kinh doanh trên nền tảng số, từ đó giúp cho nhân viên, các phòng ban, các nhà cung cấp và các đối tác có thể tiếp cận và ứng dụng một cách nhanh chóng và chính xác.  Điều này mang lại lợi ích chính cho doanh nghiệp mình.

Ưu tiên thứ hai đó là liên kết sản xuất và xây dựng

Làm thế nào để việc thực thi phát triển công trình hoặc nhiều công trình với nhau như một chuỗi nhà máy sản xuất theo một dây chuyền. Tất cả thành viên trên dự án và cũng như trên tất cả dự án có thể kết nối với nhau và hợp tác với nhau một cách nhanh chóng. Tiến độ của công trình phụ thuộc hoàn toàn vào ưu tiên này.

Ưu tiên thứ ba là sự hợp tác giữa các công ty thành viên

Một tập đoàn bất động sản thường là các công ty thành viên với nhau. Các công ty thành viên ngày thường liên kết lại để tạo thành một chuỗi giá trị cho khách hàng và cư dân. Làm thế nào để các công ty thành viên này liên kết với nhau một cách chặt chẽ và chi phí thấp nhất.

Ưu tiên thứ tư là chuyển giao

Làm thế nào để triển khai từng giai đoạn sản xuất và xây dựng sang giai đoạn vận hành và triển khai kinh doanh một cách chính xác và minh bạch nhất. Điều quan trọng là làm thế nào để chuyển giao toàn bộ dữ liệu của quá trình sản xuất và xây dựng thành dữ liệu tài chính của quá trình kinh doanh và khai thác. Sức khỏe tài chính và dòng tiền của doanh nghiệp hoàn toàn phụ thuộc vào ưu tiên thứ 4 này.

Ưu tiên thứ 5 và cũng là ưu tiên cuối cùng cùng đó là chuỗi cung ứng số 

Thành lập được chuỗi cung ứng số doanh nghiệp sẽ giải quyết được bao yêu cầu chính là luôn luôn chủ động, luôn linh động đáp ứng sự thay đổi, tiết kiệm chi phí. Trong đó, tiết kiệm chi phí luôn luôn là trọng tâm của các doanh nghiệp phát triển bất động sản.

Trần Tịnh Minh Triết – Giám đốc giải pháp SAP khu vực Đông Nam Á

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

0 0 votes
Article Rating
Thẻ
VN Build Forum Editor

VN Build Forum Editor

  • 1
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments