ĐANG TẢI TRANG

Gõ từ khóa tìm kiếm

Doanh nghiệp

Hòa Phát khiến cổ đông nức lòng với 40% cổ tức

Chia sẻ

Đi qua một năm kinh doanh thành công rực rỡ, Tập đoàn Hòa Phát đã nâng mức chia cổ tức năm 2020 lên 40% (35% bằng cổ phiếu và 5% tiền mặt).

Hòa Phát đã có một năm “ngược dòng” thành công rực rỡ khi tất cả các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh đều vượt xa so với kế hoạch đề ra. Ảnh: Hòa Phát.

Tăng chia cổ tức vào phút chót

Trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19, Hòa Phát đã có một năm “ngược dòng” thành công rực rỡ khi tất cả các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh đều vượt xa so với kế hoạch đề ra. Lũy kế cả năm 2020, Tập đoàn đạt doanh thu 91.279 tỉ đồng, tăng 41% so với năm 2019, với mức lợi nhuận cả năm 2020, Hòa Phát đạt 13.506 tỉ đồng.

Với doanh thu lợi nhuận sau thuế năm 2020, Hòa Phát ban đầu dự kiến chia cổ tức 35%. Tuy nhiên, qua thảo luận, ông Trần Đình Long, Chủ tịch Hòa Phát đã quyết định xin ý kiến Đại hội về nâng mức chia cổ tức năm 2020 lên 40%, trong đó 35% là bằng cổ phiếu thưởng và 5% là bằng tiền mặt.

Trong quý I/2021, kết quả mà Hòa Phát đạt được cũng làm nức lòng cổ đông khi đạt doanh thu hơn 31.000 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế là 7.000 tỉ đồng. Trong số này có 6.500 tỉ đồng là từ kinh doanh thuần và 500 tỉ đồng là do bán Công ty nội thất. Hòa Phát đồng thời cũng đặt kế hoạch chia cổ tức năm 2021 lên 40%, so với dự kiến 30% trong tài liệu ban đầu phát cho cổ đông tham gia. Các cổ đông nhiệt tình đồng ý với đề nghị này.

Trong quý I/2021, kết quả mà Hòa Phát đạt được cũng làm nức lòng cổ đông. Ảnh: Hoà Phát.

Kết thúc năm 2020, Hòa Phát đã đạt sản lượng sản xuất 5,8 triệu tấn thép thô, gấp đôi so với cùng kỳ năm 2019 và lần đầu tiên trở thành nhà sản xuất thép lớn nhất Việt Nam khi vượt qua Formosa trong 4 tháng cuối của năm. Thép tiếp tục là lĩnh vực chủ đạo của Hòa Phát khi chiếm 84% doanh thu và 82% lợi nhuận sau thuế toàn Tập đoàn.

Thép xây dựng và ống thép Hòa Phát tiếp tục giữ vững thị phần số 1 tại Việt Nam, lần lượt là 32,5% và 31,7%. Từ nhà máy luyện phôi thép theo công nghệ lò điện 300.000 tấn/năm, đến đầu năm 2021, năng lực sản xuất thép thô của Hòa Phát đạt trên 8 triệu tấn/năm, trở thành sản xuất đứng thứ 48 trong Top 50 đơn vị sản xuất thép thô lớn nhất toàn cầu (theo World Steel 2020).

Mát tay với nông nghiệp

Ngoài thép, Hòa Phát đang tích cực tham gia mảng nông nghiệp, Bất động sản, gần nhất là dự kiến sản xuất vỏ container…Chia sẻ giữa Đại hội Cổ đông 2020, ông Trần Đình Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hòa Phát, chia sẻ: “Không ai có thể làm thép mãi được”.

Lĩnh vực nông nghiệp cũng có những bước tiến vượt bậc khi tăng trưởng doanh thu đạt 32% và đóng góp 12% doanh thu của Tập đoàn. Đặc biệt, lợi nhuận lĩnh vực nông nghiệp của Hòa Phát cao gấp 3 lần so với cùng kỳ 2019. Bò Australia giữ thị phần số 1 Việt Nam, heo an toàn sinh học, trứng gà sạch của Hòa Phát cũng thuộc top đầu của thị trường.

Lĩnh vực bất động sản hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế so với kế hoạch được giao. Các Khu công nghiệp có tỷ lệ lấp đầy lên tới 100%. Cuối năm 2020, đầu năm 2021, Hòa Phát cơ cấu lại mô hình tổ chức với 4 nhóm ngành bao gồm gang thép, sản phẩm thép, nông nghiệp và bất động sản.

Ông Trần Đình Long, chia sẻ với các cổ đông tại Đại hội, Trung Quốc hiện đã trở thành nước phát triển khi GDP bình quân đạt hơn 10.000 USD/người/năm. Trong khi đó Việt Nam mới chỉ là khoảng 3.000 USD/người/năm nên cơ hội để đón nhận dịch chuyển đầu tư trong một số lĩnh vực cần nhiều lao động từ các nước phát triển sang là dễ hiểu.

Ông Trần Đình Long, chia sẻ với các cổ đông tại Đại hội. Ảnh: Hòa Phát.

Đơn cử sản xuất container, lương thợ hàn tại Thượng Hải là khoảng 50 triệu đồng/tháng, trong khi lương thợ hàn Việt Nam chỉ khoảng 15 triệu đồng/tháng. Chưa kể chi phí điện năng ở Việt Nam cũng rẻ hơn.

“Chi phí sản xuất tại Việt Nam đang tốt hơn, nhu cầu container trên thế giới tăng trưởng nhanh nên cơ bản là thuận lợi dù có một chút khó khăn là đây là mặt hàng rỗng, khi vận chuyển sẽ chiếm nhiều chỗ. Tuy nhiên nếu làm được 500.000 container/năm thì đây lại là đầu ra tốt cho sản xuất thép tại Khu liên hợp gang thép Hoà Phát Dung Quất”, ông Long chia sẻ và cho biết thêm, cũng có hãng tàu nước ngoài muốn liên doanh với Hòa Phát để làm container nhưng chủ trương của công ty là không liên doanh.

Theo Nhịp Cầu Đầu Tư

___________

Bài liên quan

Cổ phiếu thép ‘dậy sóng’

0 0 votes
Article Rating
Thẻ
VN Build Forum Editor

VN Build Forum Editor

  • 1
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments